“Siêu Mặt trăng máu” sắp xuất hiện lần đầu tiên trong 30 năm qua

Các nhà thiên văn học cho biết vào khoảng cuối tháng 9 này sẽ xuất hiện một hiện tượng thiên văn vô cùng hiếm có. Đó là sự kết hợp giữa hai hiện tượng siêu Mặt trăng và nguyệt thực toàn phần, khiến cho Mặt trăng có kích thước lớn hơn bình thường đồng thời có màu đỏ như máu.

Đây là hiện tượng rất hiếm gặp và là lần đầu tiên xuất hiện trong vòng 30 năm trở lại đây. Lần gần nhất cả hai hiện tượng này xảy ra cùng lúc là vào năm 1982. Theo dự đoán của NASA, sau khi sự kiện này diễn ra thì chúng ta sẽ phải đợi đến năm 2033 để chứng kiến nó xuất hiện trở lại.

150902moon0197f82
Chính xác là vào ngày 28 tháng 9, hiện tượng siêu Mặt trăng và nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra cùng một lúc. Khi đó, Mặt trăng sẽ có kích thước lớn hơn 14% so với lúc bình thường. Do vào thời điểm đó, Mặt trăng nằm ở vị trí gần nhất so với Trái đất, trên quỹ đạo của nó. Nếu khoảng cách trung bình giữa Mặt trăng và Trái đất là 384.000km thì vào ngày này chỉ còn 363.700km mà thôi.

Cùng lúc đó, Mặt trăng sẽ nằm ở vị trí chính giữa so với Mặt Trời và Trái đất. Do đó, Mặt trăng sẽ bị che khuất do không có ánh sáng Mặt Trời phản chiếu và chúng ta sẽ nhìn thấy một Mặt trăng có màu đỏ như máu. Đó là vì ánh sáng từ Mặt trời bị tán xạ khi đi xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất.

150902moon0597f82
Theo đánh giá của các nhà thiên văn học thì đây là một hiện tượng vô cùng hiếm có. Trong lịch sử hiện đại tính từ thế kỷ XX, mới chỉ có 5 lần hiện tượng Siêu Mặt trăng máu xảy ra. Đó là vào các năm 1910, 1928, 1946, 1964 và 1982.

Cũng theo NASA, các khu vực có thể quan sát rõ nhất hiện tượng này là Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi, Tây Á, Đông Thái Bình Dương và các nước khu vực Châu Âu. Rất tiếc là Việt Nam của chúng ta không nằm trong khu vực có thể quan sát được “Siêu Mặt trăng máu”.

Blogsudo (theo Dailymail) 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến