Người ngoài hành tinh sống vĩnh viễn?

Một nhà thiên văn học giàu kinh nghiệm của Mỹ vừa tuyên bố, việc chúng ta dùng cái khung “sinh vật biết suy nghĩ” để định nghĩa về người ngoài hành tinh có thể hoàn toàn sai lầm và “người ngoài hành tinh” rất có thể chỉ là những máy móc biết tư duy.
Người ngoài hành tinh có thể không phải là những sinh vật biết tư duy như chúng ta vẫn tưởng tượng. (Ảnh: Internet)

Cho đến thời điểm hiện tại, Trung tâm tìm kiếm trí tuệ ngoài hành tinh (SETI) vẫn coi việc tìm kiếm những hành tinh giống Trái đất là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, họ chỉ phát đi những tín hiệu vô tuyến điện và chờ đợi sự "hồi âm" của người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, Seth Shostak, một nhà thiên văn học giàu kinh nghiệm thuộc trung tâm này mới đây lại cho rằng, người ngoài hành tinh có thể không chỉ không có hình dáng giống con người, thậm chí “họ” có thể không phải là những sinh mệnh có hình thái sinh vật mà là những trí tuệ nhân tạo.

Từ trước tới nay, phương hướng nghiên cứu người ngoài hành tinh của chúng ta vẫn lấy cái khung tư duy của con người làm tiền đề. Các nhà khoa học luôn tưởng tượng rằng, người ngoài hành tinh cũng sinh sống như cách sinh sống của con người. Nghĩa là họ cũng tuân theo những quy tắc sinh hóa nào đó, họ có tuổi thọ nhất định, họ biết sinh sản và tiến hóa.

Tuy nhiên, Shostak thì nói, tiến hóa là một quá trình diễn ra rất chậm chạp. Nếu như người ngoài hành tinh tiến hóa theo cách mà con người từng biết đến thì sợ rằng sẽ cần một khoảng thời gian rất dài.

Shostak cho rằng, có thể người ngoài hành tinh đã vượt qua cái “khung” sinh vật từ lâu, bước vào giai đoạn khoa học kỹ thuật cao. Từ đó, ông phán đoán rằng, người ngoài hành tinh rất có thể lại là những máy móc biết tư duy.

Nếu như giả thuyết này là đúng thì việc giải mã những thông tin mà các loại máy móc biết tư duy phát ra khó hơn rất nhiều so với những thông tin do sinh vật phát ra. Tuy nhiên, ít nhất, giả thuyết này cũng đưa ra một hướng nghiên cứu hoàn toàn mới so với trước đây.

Ngoài ra, những trí tuệ nhân tạo chắc chắn luôn bị hấp dẫn bởi những nơi giàu năng lượng và vật chất. Do vậy, ở những hành tinh trẻ, có nhiệt độ cao hoặc vùng gần trung tâm của thiên hà đều có thể tồn tại những sinh mệnh ngoài hành tinh.

Theo Vietnamnet

Nhận xét

Bài đăng phổ biến