Chuyển đến nội dung chính

NASA sắp công bố nước dạng lỏng trên sao Hỏa

Một nghiên cứu sinh đã tình cờ phát hiện ra bằng chứng về sự tồn tại của nước dạng lỏng trên Sao Hỏa. (Nguồn: Daily Mail)

Nhiều người dự đoán NASA sắp thông báo về việc phát hiện ra nước trên Sao Hỏa sau khi có tin cơ quan vũ trụ này sẽ mở cuộc họp báo vào hôm nay (28/9) với tên gọi “Giải mã bí ẩn Sao Hỏa.”

Tâm điểm của sự kiện này là Lujendra Ojha, một nghiên cứu sinh tại đại học công nghệ Georgia, cũng là một trong số các diễn giả sẽ xuất hiện bên cạnh hai nhà khoa học cao cấp nhất NASA.

Ojha là người đã “tình cờ” phát hiện ra bằng chứng đáng kể đầu tiên rằng nước dạng lỏng tồn tại trên Sao Hỏa, sau khi nghiên cứu ảnh chụp bề mặt hành tinh năm 2011 ở Đại học Arizona.

Cùng với Alfred McEwen, người sẽ có bài phát biểu tại cuộc họp báo sắp tới của NASA, Ojha đã quyết định nghiên cứu các bức ảnh chụp các miệng hố trên bề mặt Sao Hỏa do nhà nghiên cứu Colin Dundas chụp được.

Ojha đã bỏ đi các điểm gây nhiễu ảnh như bóng và ánh sáng chen vào, và đã phát hiện những đường dấu có dạng như ngón tay chạy qua các miệng hố. Không chỉ trông như đang chuyển động, chúng còn di chuyển giống như dòng nước đang chảy.

Ojha đã gọi phát hiện của mình là một “tai nạn may mắn” và nói rằng anh chẳng hề biết những đường dấu đó là gì khi vừa nhìn thấy chúng, thậm chí anh còn chưa nhìn thấy chúng trên những ảnh chụp miệng hố anh định nghiên cứu.

Tuy nhiên sau khi nhận ra tiềm năng to lớn của phát hiện này, Ojha đã dành nhiều năm nghiên cứu để chứng minh đó chính là dấu vết của dòng nước chảy.

Sử dụng một chương trình máy tính để lọc các chi tiết gây nhiễu, Ojha đã phát hiện những đường rãnh dạng ngón tay chạy khắp bề mặt hành tinh. (Nguồn: Daily Mail)

Sau phát hiện của Ojha, nhiều quan sát tại các địa điểm khác trên Sao Hỏa cho thấy những đường dấu hình ngón tay đó thường xuất hiện khi thời tiết ấm lên, và lặn đi khi trời trở lạnh. Điều này có nghĩa là rất có thể có nước dạng lỏng, thậm chỉ là cả một đại dương dưới bề mặt của Hành tinh Đỏ.

Nếu các nhà khoa học tìm được bằng chứng chắc chắn về sự tồn tại của nước dạng lỏng trên Sao Hỏa, ảnh hưởng của phát hiện này sẽ vô cùng lớn, bởi nước dạng lỏng chính là căn cứ vững chắc nhất chứng tỏ sự sống từng tồn tại, hay sắp xuất hiện trên một hành tinh ngoài Trái Đất.

Bằng chứng về sự tồn tại của nước trên Sao Hỏa không còn là điều gì mới mẻ. Những mỏm băng ở vùng cực đã được phát hiện trên Hành tinh Đỏ cách đây 40 năm, và những vệt xói mòn trên bề mặt hành tinh cho thấy từng có sông và đại dương tại đó.

Tuy nhiên, với trọng lực yếu và bầu khỉ quyển mỏng, nước được cho là đã bốc hơi vào vũ trụ thay vì rơi xuống thành mưa như ở trên Trái Đất./.

Những 'ngón tay' không chỉ trải rộng mà còn di chuyển như những dòng nước - căn cứ để các nhà khoa học đặt giả thuyết rằng nước dạng lỏng đang nằm dưới về mặt Sao Hỏa. (Nguồn: Daily Mail)

Theo www.vietnamplus.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến