Chuyển đến nội dung chính

Tháng này sẽ có 'trăng xanh'

Những người yêu thiên văn sắp sửa được chiêm ngưỡng "trăng xanh" đầu tiên sau gần hai năm, tức trăng tròn lần thứ hai trong một tháng.

bluemoon52711436160104jpg
Trăng xanh sẽ xuất hiện vào cuối tháng 7. Ảnh minh họa: Moms Clean Airforce

Theo UPI , tháng 7 này sẽ có hai lần trăng tròn, lần đầu hôm 2/7, còn lần thứ hai sẽ xuất hiện vào ngày cuối tháng 31/7.

"Blue moon" (trăng xanh) là thuật ngữ tiếng Anh dùng để gọi hiện tượng trăng tròn hai lần trong tháng, không có nghĩa mặt trăng phát ra ánh sáng màu xanh. Một số tài liệu ghi nhận trăng có màu xanh dương vào năm 1980 và 1991 do ô nhiễm không khí (các hạt bụi làm phân tán tia sáng xanh khiến chúng ta thấy mặt trăng có màu xanh).

Lần gần nhất "trăng xanh" xuất hiện vào cuối tháng 8/2012. Dự đoán, phải đến ba năm nữa, vào tháng 1/2015, những người yêu thiên văn trên thế giới mới được chiêm ngưỡng hiện tượng này lần nữa.

"Trăng xanh” tồn tại do tháng trong Công lịch không trùng khớp với tháng theo chu kỳ trăng. Thông thường mỗi năm có 12 kỳ trăng tròn tương ứng với 12 tháng. Nhưng do mặt trăng quay quanh trái đất trong 29,5 ngày; còn các tháng trong dương lịch có 30 hoặc 31 ngày nên mỗi năm dương lịch có nhiều hơn 11 ngày so với năm âm lịch. Vì thế sau khoảng 2-3 năm sẽ có một năm âm lịch với 13 tháng, tương ứng với 13 lần trăng tròn.

Hồng Hạnh

Theo vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: nhung nguoi yeu thien van, chiem nguong, trang tron lan, lan thu hai, xuat hien, xuat hien vao cuoi thang, lan trang tron, trang co mau xanh, tuong ung, duong lich, nam am lich,

Nhận xét

Bài đăng phổ biến