Dự án Điện Mặt Trời lớn nhất thế giới

Dự án này gồm 4 nhà máy công suất 250 Mega-oat (MW), tức tổng công suất là 1000 MW tương đương một nhà máy điện hạt nhân dự định khởi công xây dựng ở Ninh Thuận vào năm 2014, có khả năng cung cấp đủ điện tiêu dùng cho hơn 300.000 hộ gia đình mỗi năm.

Dự án sản xuất điện nói trên sẽ sử dụng công nghệ chảo parabol, trong đó các tấm gương hình parabol sẽ được dùng để đốt nóng một hợp chất truyền dẫn, tạo ra hơi nước để vận hành các máy phát điện (xem hình dưới).

Hệ thống gương hình parabol.
(Nguồn: energy.ca.gov)

Ủy bang Năng lượng California (CEC) của Mỹ ngày 15/9 đã bỏ phiếu thông qua dự án sản xuất điện Mặt Trời Blythe quy mô lớn nhất thế giới. Hai nhà máy điện đầu tiên dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm nay. Dự án Blythe do công ty Solar Millennium, LLC, chi nhánh của tập đoàn Solar Trust of America, chịu trách nhiệm xây dựng.

Dự án Blythe là dự án điện Mặt Trời thứ ba được CEC bật đèn xanh trong vòng vài tuần qua. Trong tháng 8/2010, ủy ban này đã thông qua dự án NextEra's Beacon công suất 250MW - dự án điện Mặt Trời lớn đầu tiên được thông qua tại Mỹ trong vòng hai thập kỷ. Và ngay trong tuần trước, CEC cũng đã thông qua dự án Abengoa's Mojave công suất 250MW.

Với các dự án trên, nước Mỹ thể hiện vị thế là người đi đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Dự án trị giá nhiều tỷ USD này sẽ là dự án sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới.

"Tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều dự án năng lượng Mặt Trời khác được triển khai. Những dự án như vậy cần được chú ý, bởi điện Mặt Trời và năng lượng tái tạo chính là tương lai của nền kinh tế California", Thống đốc bang California, Arnold Schwarzenegger, hoan nghênh quyết định của CEC và nhấn mạnh như thế.

Theo TTXVN, VNP, VNN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến