Boeing sẽ chở khách lên vũ trụ

Hãng sản xuất phi cơ lớn nhất thế giới sẽ thực hiện những chuyến bay ra ngoài trái đất trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2015.


Hình minh họa phi thuyền CST-100 của Boeing chuẩn bị kết nối với một trạm không gian trong tương lai trên quỹ đạo thấp của trái đất. (Ảnh: Wired).

Wired cho hay, hôm qua Boeing vừa ký biên bản thỏa thuận với công ty Space Adventures về việc chế tạo và tiếp thị loại máy bay chở khách lên quỹ đạo thấp của địa cầu. Space Adventures là công ty chuyên tổ chức các chuyến du lịch vũ trụ. Hãng đã hợp tác với Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga để thực hiện nhiều chuyến bay lên trạm Không gian quốc tế (ISS) dành cho cá nhân.

Hai công ty chưa công bố mức giá cho một chuyến bay lên quỹ đạo cũng như thời gian thực hiện những chuyến bay đầu tiên, nhưng tiết lộ du khách sẽ có cơ hội thăm ISS hoặc các trạm không gian khác (sẽ được lắp ráp trong tương lai). Boeing đang hợp tác với công ty công nghệ vũ trụ Bigelow Aerospace để xây dựng một trạm vũ trụ trong thời gian tới.

Crew Space Transportation-100 (CST-100), loại phi thuyền chở được 7 người mà Boeing vừa công bố hồi tháng 7, sẽ chở khách lên quỹ đạo. Đối tượng mà hãng hướng tới là người giàu, các công ty, tổ chức và cơ quan công quyền. Theo kế hoạch CST-100 sẽ bắt đầu cất cánh trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2015.

Boeing là nhà sản xuất máy bay đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ đưa người vào vũ trụ. Thỏa thuận của hãng với Space Adventures có thể biến hãng thành đối thủ cạnh tranh với Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga, nhờ đó chi phí cho những chuyến du lịch vũ trụ trong tương lai sẽ giảm.

SpaceX, một công ty vận tải không gian tại Mỹ, cũng từng thông báo về kế hoạch đưa hành khách lên quỹ đạo thấp của trái đất. Trong tương lai gần SpaceX chỉ tập trung vào hoạt động vận chuyển hàng hóa lên ISS, nhưng hãng đã chế tạo thành công phi thuyền vũ trụ mang tên Dragon.

Cuối năm ngoái Virgin Galactic, một công ty tại Anh, cũng khẳng định họ sẽ đưa người lên vũ trụ bằng phi thuyền hình viên đạn mang tên VSS Enterprise (còn gọi là SpaceShipTwo). Vài trăm người đã đặt chỗ cho các chuyến bay. Virgin Galactic nói trong chuyến bay du khách sẽ trải qua trạng thái không trọng lượng trong vài phút và ngắm trái đất từ độ cao hơn 100 km.

Theo Vnexpress

Nhận xét

Bài đăng phổ biến