Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện "Bánh xe thiên hà" bí ẩn gần dải Ngân Hà Milky Way

Các nhà thiên văn mới phát hiện ra một vòng tròn thiên hà bí ẩn gần dải Ngân Hà Milky Way của chúng ta nhất từ trước tới nay, chỉ cách 30 triệu năm ánh sáng.


Phát hiện vòng tròn thiên hà mới rất gần với dải  Ngân Hà Milky Way Một nhóm các nhà thiên văn học mới đây đã công bố một phát hiện mới về khám phá vũ trụ. Đó là một vòng tròn thiên hà gần với dải Ngân Hà Milky Way nhất từ trước tới nay. Thiên hà mới được phát hiện này được đặt tên là "Bánh xe Kathryn" (Kathryn’s Wheel).

Nó nằm trong chòm sao Ara . Theo đánh giá, thiên hà này cách MilKy Way khoảng 30 triệu năm ánh sáng, một khoảng cách tương đối gần. Những đối tượng như vậy rất hiếm, tính đến thời điểm này, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện được it hơn 20 hệ vòng tròn hoàn chỉnh. Chúng được sinh ra từ "điểm đen " va chạm giữa hai thiên hà có khối lượng tương tự nhau.

Sóng sung kích trong vụ va chạm đã nén các nguồn chứa khí trong mỗi thiên hà và kích hoạt sự hình thành các ngôi sao mới. Điều này tạo ra một vòng tròn ngoạn mục của phát xạ cường độ cao và chiếu sáng hệ thống giống như một pháo hoa bánh xe Catherine trong đêm lửa trại.

Phat hien Banh xe thien ha bi an gan dai Ngan Ha Milky Way
Thiên hà mới phát hiện gần với Milky Way nhất từ trước tới nay. (Ảnh Sci-news)

"Bánh xe Kathryn" có kích thước vật lý khoảng 49,000 năm ánh sáng. "Hệ thống này không chỉ tuyệt đẹp mà còn đủ gần để có một mục tiêu lý tưởng cho các nghiên cứu chi tiết ", giáo sư Quentin Parker đến từ Đại học Hong Kong cho biết.

Vòng tròn cũng có khối lượng khá khiêm tốn - gấp Mặt Trời một vài ngàn triệu lần hay nói cách khác, nó có khối lượng ít hơn 1% khối lượng của thiên hà Milky Way. Điều này cho chúng ta thấy rằng các vòng va chạm có thể hình thành nên các thiên hà nhỏ hơn nhiều những gì chúng ta nghĩ.

Hệ thiên hà này được các nhà thiên văn phát hiện trong một cuộc khảo sát phía Nam của Milky Way sử dụng Kính viễn vọng UK Schmidt tại Úc. Nó gần hơn 7 lần so với các phát hiện trước đó và gần hơn 40 lần so với thiên hà Cartwheel nổi tiếng.

Vòng tròn thiên hà này nằm phía sau một vùng sao dày đặc và gần với một ngôi sao phía trước rất sáng, đó là lí do tại sao trước đây các nhà khoa học đã không phát hiện ra. Các thiên hà nhỏ hơn thường phổ biến hơn các thiên hà lớn, ám chỉ rằng các vòng va chạm có thể nhiều hơn gấp 10 lần so với suy nghĩ trước đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến