Xem màn phóng tên lửa thành công vừa mới diễn ra của SpaceX

Như vậy là sau 2 lần trì hoãn việc phóng tên lửa Falcon 9 vào chủ nhật và thứ 3 vừa qua, SpaceX đã thực hiện lần phóng thứ 3 vào khoảng 6 giờ sáng hôm nay theo giờ Việt Nam.

Như vậy là sau 2 lần trì hoãn việc phóng tên lửa Falcon 9 vào chủ nhật và thứ 3 vừa qua, SpaceX đã thực hiện lần phóng thứ 3 vào khoảng 6 giờ sáng hôm nay theo giờ Việt Nam. Vụ phóng tên lửa được tiến hành tại Trạm không quân Cape Canaveral ở Florida.Theo dự kiến, sau khi phóng tên lửa lên quỹ đạo Trái đất, nó sẽ quay trở lại để hạ cánh trên một chiếc tàu không người lái ngoài Đại Tây Dương. Nếu hạ cánh thành công, thì đây sẽ là lần đầu tiên một chiếc tên lửa tái sử dụng được thử nghiệm thành công. Đó là một sự kiện vô cùng quan trong của ngành hàng không vũ trụ.

Tuy nhiên sau khi phóng tên lửa Falcon 9 lên quỹ đạo Trái đất, các chuyên gia của SpaceX đánh giá rằng vùng biển Đại Tây Dương nơi xác định vị trí hạ cánh của tên lửa đang có những con sóng lớn. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến việc hạ cánh của tên lửa trên tàu không người lái.

SpaceX rocket

Do đó các chuyên gia quyết định sẽ hạ cánh tên lửa xuống thẳng mặt biển thay vì hạ cánh trên mặt thuyền. Như vậy nó có thể làm giảm bớt thiệt hại của tên lửa để sau đó SpaceX có thể trục vớt và đem về cải tạo sử dụng tiếp. Tránh một hậu quả tương tự như lần hạ cánh trước đó, khi tên lửa mất kiểm soát và đâm xuống sàn tàu nổ tung.

SpaceX sẽ mô phỏng giống như đang hạ cánh trên mặt tàu thật, họ sẽ cố gắng sao cho tên lửa hướng thẳng đứng khi nó đáp xuống mặt biển. Kết quả là SpaceX đã thực hiện thành công việc hạ cánh trên mặt biển.

CEO của SpaceX, ông Elon Musk đã đăng trên Twitter của mình: “Tên lửa đã hạ cánh thành công trên mặt biển với phạm vi xác định chỉ 10m và tên lửa cũng hạ cánh thẳng theo chiều dọc một cách ổn định. Khả năng cao một cuộc hạ cánh như vậy trên tàu không người lái sẽ thành công với điều kiện trời không mưa bão”.

Như vậy là SpaceX đã thành công bước đầu trong việc thử nghiệm tên lửa tái sử dụng bay vào không gian, lần hạ cánh trên mặt biển này cũng giúp tạo tiền đề để thực hiện những lần hạ cánh trên tàu sau này. Và Spacex đang mở ra một tương lai mới vô cùng sáng lạn cho ngành hàng không vũ trụ, với việc tái sử dụng được những tên lửa trước đó thì chi phí của việc đi vào không gian sẽ rẻ hơn rất nhiều. Elon Musk cũng cho thấy rằng những ý tưởng của ông đã bắt đầu trở thành hiện thực, có lẽ một ngày không xa, chính SpaceX chứ không phải NASA đưa con người hạ cánh thành công trên sao Hỏa.

Tham khảo: businessinsider

Theo Ttvn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến