"Siêu" máy bay trình diễn trên bầu trời Trung Quốc

Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng dư luận cũng đã được xem những bức ảnh về mẫu máy bay J-20 của Trung Quốc trên không.

Tạp chí Quốc phòng châu Á Kanwa ngày 11/1 cho biết J-20, chiếc máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, đã bay thử nghiệm lần đầu trong vòng 15 phút.

Theo tạp chí trên, chiếc J-20 đã bay thử khoảng 15 phút trên vùng trời thành phố Tây Bắc Thành Đô nơi nó đã được phát hiện đang chạy thử trên đường băng hồi tuần trước.

Chuyến bay thử này diễn ra hai ngày sau chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. Các nhà phân tích khác nhận định thời điểm diễn ra cuộc thử nghiệm dường như nhằm đánh đi bức thông điệp rằng Bắc Kinh đang đáp lại lời kêu gọi của Mỹ và các nước khác về việc cần phải minh bạch hơn trong hiện đại hóa quốc phòng và các dự định tương lai.

Những bức ảnh đầu tiên của mẫu máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc xuất hiện lần đầu tiên vào hôm 29/12/2010 và dự kiến sẽ triển khai loại máy bay này sớm nhất vào năm 2017. Nó được cho là sự lai tạo giữa chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK-FA/T-50 của Nga và F-22 Raptor của Mỹ.

Nhiều bộ phận của chiếc chiến đấu cơ này như buồng lái, mũi máy bay và cửa hút khí động cơ, khoang chứa vũ khí rất giống với F-22. Trong khi đó, các phần khác của máy bay như cánh lái, thân sườn và cửa xả động cơ lại có nhiều điểm giống với mẫu T-50.

Theo báo giới Trung Quốc, loại máy bay này được trang bị tên lửa lớn, tên lửa không đối đất và có thể tiếp nhiên liệu trên không. J-20 cũng có khả năng tàng hình và có thể sánh ngang với F-22 của Mỹ. J-20 dài khoảng 22,8m và sải cánh rộng 13,7 m, trọng lượng 34-36 tấn. Với trọng lượng này, nó có thể mang theo rất nhiều nhiên liệu.

Xem J-20 trong chuyến bay thử nghiệm thành công lần đầu tiên:
Nhận xét

Bài đăng phổ biến