Cơ sở khoa học của tình yêu

Nghiên cứu mới nhất cho thấy bộ não, chứ không phải trái tim, quyết định tình yêu của bạn.

Kết quả một cuộc phân tích tổng hợp mới cho thấy, việc phải lòng ai đó không những có thể tạo cảm giác lâng lâng mà còn tác động đến nhiều khu vực của não. Nhóm nghiên cứu (thuộc Đại học Syracuse và Đại học West Virginia) do giáo sư Stephanie Ortigue chủ trì cũng nhận thấy rằng, chỉ mất khoảng 1/5 giây để con người phải lòng ai đó.


Nghiên cứu mới cho thấy chúng ta yêu bằng bộ não.

Theo ghi nhận của các nhà khoa học Mỹ, khi bắt đầu yêu, 12 khu vực não của con người cùng nhau hoạt động để tiết ra những hóa chất tạo cảm giác lâng lâng, bao gồm dopamine, oxytocin, adrenaline và vasopression. Cảm giác yêu thương còn tác động đến nhiều chức năng nhận thức tinh vi như tâm lý biểu tượng (hay còn gọi là khả năng tái hiện trong tâm trí), tính ẩn dụ (nói bóng gió)...

Các kết quả nghiên cứu này đã giải đáp được thắc mắc “ta yêu bằng trái tim hay bằng lý trí?”. Giáo sư Ortigue cho biết: “Đó luôn là một câu hỏi đánh đố. Tôi nói rằng chúng ta yêu bằng trí óc, nhưng trái tim cũng có liên quan bởi vì khái niệm phức tạp về tình yêu được hình thành bằng quá trình từ trên xuống và từ dưới lên, từ não đến tim và ngược lại. Chẳng hạn như, sự hoạt hóa ở một số bộ phận não có thể tạo ra những kích thích cho trái tim. Một số triệu chứng mà chúng ta cảm nhận là sự biểu lộ của trái tim đôi lúc có thể xuất phát từ bộ não”.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu khác còn nhận thấy mức nhân tố tăng trưởng thần kinh (NGF) trong máu cũng tăng lên. Mức nhân tố này tăng cao đáng kể ở những cặp đôi vừa “phải lòng” nhau. “Các kết quả nghiên cứu này khẳng định rằng, tình yêu cũng có cơ sở khoa học”, ông Ortigue nhận xét.

Các kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với ngành khoa học thần kinh cũng như quá trình nghiên cứu sức khỏe tâm thần bởi khi tình yêu không thành, nó có thể là nguyên nhân quan trọng gây căng thẳng và buồn chán. Theo ông, có hiểu được lý do vì sao ta yêu nhau và vì sao ta tan nát cõi lòng như thế thì các nhà khoa học mới có thể tìm ra phương pháp điều trị mới. Bằng cách xác định khu vực não nào bị tình yêu kích thích, các bác sĩ và chuyên viên trị liệu có thể hiểu rõ hơn nỗi đau của những bệnh nhân thất tình.

Công trình nghiên cứu trên được đăng trong chuyên san Journal of Sexual Medicine của Hội Y học giới tính thế giới. Ngoài ra, cuộc nghiên cứu của Ortigue còn được mô tả trong số ra mới nhất của tạp chí Discover (Mỹ) và các phương tiện truyền thông của Anh, Ý, Tây Ban Nha, Mexico và Bỉ.

Theo Thanh niên, Science Centric

Nhận xét

Bài đăng phổ biến