Nhật Bản: Hàng chục người chết vì “siêu vi khuẩn”

Các loại vi khuẩn kháng thuốc đang gây ra những hậu quả nặng nề khi mới đây, Nhật Bản vừa mới phát hiện hàng chục trường hợp nhiễm loại vi khuẩn kháng đa thuốc có tên là Acinetobacter baumannii đã tử vong.

Một báo cáo của Bệnh viện Đại học Teikyo trình lên chính quyền thành phố Tokyo hôm 2/9 vừa qua cho biết, trong vòng 10 tháng qua (kể từ tháng 8/2009 – 9/2010), đã có 46 người nhiễm loại vi khuẩn kháng đa thuốc này. Trong số đó đã có 27 người tử vong và 9 người trong số này được cho là đã chết vì các nguyên nhân liên quan trực tiếp đến loại “siêu vi khuẩn” này. Báo cáo này cũng cho biết, 70% số người bị nhiễm vi khuẩn kháng đa thuốc là những người già có độ tuổi từ 60 trở lên.


Các bác sỹ tại bệnh viện Teikyo Nhật Bản đang cứu chữa một người bệnh nhiễm vi khuẩn kháng đa thuốc. (Ảnh: Teikyo).

Thông qua các xét nghiệm, người ta phát hiện ra rằng, những người bị nhiễm vi khuẩn Acinetobacter baumannii kháng lại rất nhiều loại kháng sinh khác nhau. Cho đến hiện tại chỉ có một bộ phận kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin là có tác dụng với loại vi khuẩn này.

Vào tháng 5 năm nay, một bệnh nhân đã được đưa tới bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bệnh viện phát hiện ra người bệnh này bị nhiễm vi khuẩn Acinetobacter baumannii. Để ngăn chặn sự truyền nhiễm, bệnh viện phải phong tỏa phòng bệnh, tiến hành trừ độc và kiểm tra vi khuẩn.

Các phòng bệnh nội khoa của bệnh viên cũng đã ngừng nhận bệnh nhân mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại vi khuẩn kháng đa thuốc nguy hiểm. Tuy nhiên, các bác sỹ tại bệnh viện này đã cố tình che giấu tình hình lây nhiễm của loại vi khuẩn kháng đa thuốc tại nơi đây cho đến đợt kiểm tra vào cuối tháng 8 vừa qua.

Được biết, phía cảnh sát đã mời các bác sỹ của Bệnh viện Đại học Teikyo đến để tiến hành điều tra làm rõ sự việc. Quan chức y tế của thành phố Tokyo cũng cho biết, nếu như bệnh viện Teikyo sớm báo cáo tình hình thì việc ngăn chặn sự lây lan của “siêu vi khuẩn” này là hoàn toàn có khả năng.

Hiện tại, người ta vẫn chưa xác định được con đường lây lan của loại vi khuẩn kháng đa thuốc xuất hiện tại bệnh viện Teikyo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì loại vi khuẩn này có thể sống trong một thời gian rất dài. Vì vậy, không thể loại trừ trường hợp loại vi khuẩn này sẽ phát tán ra bên ngoài từ bệnh viện này.

Sự việc này khiến nhiều người dân Nhật Bản lo lắng khi loại “siêu vi khuẩn” NDM-1 kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh mới được phát hiện gần đây ở Ấn Độ, Anh Quốc ... Một chuyên gia y tế của Nhật Bản còn cảnh báo rằng, việc xuất hiện những trường hợp nhiễm loại vi khuẩn kháng đa thuốc Acinetobacter baumannii sẽ là khúc dạo đầu cho việc lan truyền các loại siêu vi khuẩn tại nước này.

Theo THX, Vietnamnet

Nhận xét

Bài đăng phổ biến