Alexander Đại đế 'chết vì vi khuẩn'

Alexander Đại đế của Macedonia có lẽ đã mất mạng bởi một chất cực độc do vi khuẩn sản xuất, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố.
Một bức tranh về Alexander Đại đế. Ảnh: kidspast.com.

Hoàng đế Alexandros III của Macedonia - được biết đến rộng rãi với cái tên Alexander Đại đế - là một trong những nhà chiến lược quân sự thành công nhất trong lịch sử nhân loại. Trên thực tế, vị hoàng đế này đã chinh phục hầu hết thế giới mà ông biết trước khi tạ thế.

Sau 12 năm chinh chiến liên miên, Alexander Đại đế qua đời vào tháng 6 năm 323 trước Công nguyên tại thành phố cổ Babylon (thuộc tỉnh Babil, Iraq ngày nay) ở tuổi 32. Khoảng 14 ngày trước khi chết, Alexander trải qua một bữa tiệc rượu thâu đêm. Sau đó đột nhiên ông cảm thấy "đau như bị dao đâm qua gan" và gọi người hầu đưa tới giường. Trong 12 ngày tiếp theo vị hoàng đế lên cơn sốt cao và cảm thấy đau ở mọi khớp xương. Cuối cùng ông qua đời vào ngày 10 hoặc 11/6/323 trước Công nguyên.

Cái chết của Alexander Đại đế là một bí ẩn trong suốt hàng nghìn năm qua. Nhiều sử gia cho rằng ông bị đầu độc, còn một số người khẳng định ông chết vì nguyên nhân tự nhiên như thương hàn, sốt rét.

Telegraph cho biết, các nhà khoa học của Đại học Stanford tại Mỹ vừa phát hiện bằng chứng cho thấy cái chết của Alexander Đại đế liên quan tới một chủng vi khuẩn cực độc.

Người Hy Lạp cổ đại tin rằng trần gian và địa ngục được ngăn cách bởi một con sông độc có tên Styx. Truyền thuyết Hy Lạp kể rằng nước sông Styx độc đến nỗi nó có thể phá hủy mọi chiếc thuyền, trừ những thuyền được làm bằng móng ngựa hoặc lừa. Mọi vị thần đều phải thề trung thành với Zeus - chúa tể của các vị thần - trên bờ sông này. Nếu họ phản bội lời thề, thần Zeus buộc họ phải uống nước sông Styx. Sau khi uống các vị thần sẽ không thể nói và cử động trong vòng một năm.

"Rõ ràng những triệu chứng của Alexander trước khi chết rất giống với các vị thần trong truyền thuyết sau khi họ uống nước sông Styx. Ông ấy cấm khẩu rồi hôn mê trước khi chết", Adrienne Mayor, một chuyên gia của Đại học Stanford, phát biểu.

Giới khoa học tin rằng sông Styx chính là sông Mavroneri tại Hy Lạp ngày nay (thường được gọi là sông Nước Đen). Sông Mavroneri được tạo nên bởi nhiều dòng suối trên các đỉnh núi thuộc bán đảo Peloponnesian.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford cho rằng Alexander Đại đế mất mạng bởi calicheamicin - một hợp chất cực độc do vi khuẩn tạo nên.

"Hợp chất độc đó là một trong số vài trăm sản phẩm mà vi khuẩn sản xuất", Antoinette Hayes, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Như vậy, rất có thể nước sông Styx độc vì nó chứa calicheamicin và Alexander Đại đế trúng độc do uống nước từ sông Styx.

Nhiều sử gia tỏ ra hoài nghi kết quả nghiên cứu của Đại học Stanford. Họ cho rằng chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy nước sông Styx độc.

"Cá nhân tôi nghĩ Alexander Đại đế chết vì các nguyên nhân tự nhiên, như thương hàn hay sử dụng thuốc quá liều trong quá trình trị bệnh. Tuy nhiên, những khả năng khác cũng có thể xảy ra", Richard Stoneman, tác giả cuốn sách "Alexander the Great: A Life in Legend", nhận định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến